ทำไมเปลี่ยนครีมใหม่สิวถึงขึ้น?

สิวขึ้นเพราะเปลี่ยนครีม

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหน ที่มีความรู้สึกว่าครีมเก่าไม่ช่วยอะไรเท่าไหร่เลย อยากลองเปลี่ยนครีมใหม่ หรือไม่ก็เบื่อครีมตัวเก่าอยากสรรหาครีมใหม่ ๆ มาใช้เผื่อจะเห็นผลดีกว่า ตัดสินใจเลือกแบรนด์ที่เขาว่าดี พิจารณาดูแล้วว่าเหมาะกับสภาพผิวหน้า แต่หลังใช้ได้ 2-3 วัน ปรากฎว่าสิวขึ้น เกิดอะไรขึ้นนะ หรือเราแพ้ครีมตัวนี้หรอ? สาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นหลังเปลี่ยนครีมเกิดจากอะไรได้บ้าง เรามาดูกัน!

ครีมมีสารอันตราย

1. ครีมตัวเก่ามีสารอันตราย ทำให้สิวขึ้น

จริง ๆ แล้วบางครั้งเราอาจจะไม่ได้แพ้ครีมตัวใหม่ แต่เป็นเพราะครีมตัวเก่าของเรามีสารอันตรายผสมอยู่ เช่น สารสเตียรอยด์ สารปรอท ตอนใช้มีความรู้สึกว่าผิวหน้าดีมาก หน้าขาว ไร้สิว ผิวดูดี เห็นผลไหวภายในระยะเวลาสั้น ๆ เพียง 1 สัปดาห์ แต่เมื่อเลิกใช้ก็จะทำให้เกิดสิวเห่อขึ้นมา หน้าดำคล้ำลงทันที วิธีง่าย ๆ ที่จะทดสอบว่าครีมตัวเก่ามีสารอันตรายหรือไม่ แม้ว่าตอนซื้อคนขายจะแจ้งไว้ว่าครีมผ่าน อย. เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะใช้ครีมตัวใหม่ให้เราลองหยุดใช้ครีมตัวเก่าดู ถ้าเมื่อไหร่ที่หยุดใช้แล้วสิวเห่อขึ้น โป๊ะเช๊ะ! เราโดนคนขายหลอกแล้ว ครีมตัวเก่าเรามีสารสเตียรอยด์แน่ ๆ ให้รีบไปปรึกษาและรักษาสิวกับแพทย์ด่วน

ผลข้างเคียงจากสารสเตียรอยด์ :

 • เป็นผื่น หน้าแพ้ง่ายกว่ากว่าปกติ รู้สึกคันยิบ ๆ บนผิวหน้า
 • ผิวบางจนเห็นเส้นเลือดบนหน้า เมื่อโดนแดดก็เกิดอาการแสบผิว
 • มีสิวผดขึ้นบริเวณหน้าผาก หรือทั่วทั้งหน้า
 • มีสิวอักเสบเห่อขึ้นทั่วหน้า
 • หน้ามันมากกว่าปกติ
 • หน้าเหี่ยวก่อนวัย
ปรับตัวกับครีมใหม่

2. ผิวหน้าต้องใช้เวลาปรับตัวกับครีมตัวใหม่

เมื่อเราเปลี่ยนครีมใหม่ จากที่ไม่เคยเป็นสิวเลย กลายเป็นเกิดสิวขึ้นมา เริ่มคิดแล้วว่าเราแพ้ครีมตัวใหม่หรือเปล่า จริง ๆ แล้วเราอาจจะไม่ได้แพ้ครีมตัวใหม่ก็ได้ แต่เป็นเพราะว่าเราเปลี่ยนครีมไวเกินไป ทำให้ผิวหน้าเกิดความสับสนกับสารของครีมใหม่ หรือบางทีสารในครีมตัวใหม่ไม่เข้ากับสารครีมตัวเก่าที่ตกค้างบนใบหน้า

วิธีที่จะหยุดการเกิดสิวก็คือหยุดใช้ครีมตัวใหม่ (รวมถึงครีมตัวเก่า) และทำการพักหน้าประมาณ 3-7 วัน เพื่อให้สารที่ตกค้างบนใบหน้าหมดไปก่อน เมื่อสิวหรือผดหายไปแล้ว จึงเริ่มใช้ครีมใหม่อีกครั้งค่ะ 

ทริค : ทุก ๆ ครั้งก่อนเปลี่ยนครีมบำรุงผิว ควรพักหน้าก่อน 3-7 วัน

แพ้สารในครีมบำรุง

3. แพ้ครีมบำรุงผิว

บางคนอาจจะทำการพักหน้าแล้ว แต่เมื่อใช้ครีมตัวใหม่ไปได้ไม่นานก็เกิดอาการสิวเห่อขึ้นมา อย่างนี้คงไม่ใช่เพราะสารในครีมตัวเก่ากับตัวใหม่ไม่ถูกกันแล้วล่ะ แต่เป็นเพราะเราแพ้สารบางอย่างในครีมบำรุงผิวก็เป็นได้ ฉะนั้นก่อนการใช้ครีมใหม่ทุกครั้ง เจยัง คลินิก อยากเตือนให้สาว ๆ ทดสอบอาการแพ้ครีมก่อนทุกครั้ง เพราะหากเราพลาดทาไปแล้วเกิดอาการแพ้ขึ้นมา จะแก้ยาก แถมยังทำให้ผิวหน้าพัง

มาดูวิธีทดสอบการแพ้ง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองกันดีกว่า

 • ทดสอบอาการแพ้ครีมใต้ท้องแขนหรือข้อพับ
  สาว ๆ สามารถนำครีมที่ต้องการจะทดสอบมาทาบริเวณท้องแขนหรือข้อพับ โดยทาขนาดเท่ากับเหรียญ 10 บาท วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เป็นเวลา 10 วัน เนื่องจากผิวบริเวณนี้เป็นผิวที่บอบบางจึงสามารถใช้ทดสอบอาการแพ้ได้ หากทาแล้วไม่เกิดอาการแสบ ผืน คัน ก็สามารถนำครีมไปทาที่หน้าได้เลยจ้า
 • ทดสอบอาการแพ้ครีมที่หลังใบหู
  อีกหนึ่งบริเวณที่สามารถทดสอบได้ก็คือหลังใบหู บริเวณนี้เป็นผิวที่บอบบางและใกล้ผิวหน้ามาก โดยเราสามารถทาทิ้งไว้ติดต่อกันประมาณ 3 วัน หรือจะทดลองนานถึง 10 วันก็ได้ หากทาแล้วไม่เกิดอาการใด ๆ ก็เชื่อถือได้ว่าค่อนข้างมีความปลอดภัย
 • ทดสอบอาการแพ้ครีมที่ช่วงกราม
  หากทำการทดสอบใต้ท้องแขนและหลังใบหูแล้วยังไม่ความมั่นใจ อีกหนึ่งวิธีที่น่าจะเห็นผลที่สุดคือการทดสอบครีมบริเวณช่วงกราม เพราะบริเวณนี้เป็นบริเวณที่ใกล้ผิวหน้ามากที่สุด หากเกิดอาการแพ้ให้หยุดใช้ทันที แต่หากไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็สามารถมั่นใจได้ว่าสามารถใช้ได้

เพราะฉะนั้น ก่อนการใช้ครีมบำรุงผิวตัวใหม่ใด ๆ เราควรศึกษาให้แน่ใจก่อนว่าครีมตัวนั้นมีความน่าเชื่อถือได้ ไม่ใช่ครีมตามตลาดที่เขาหลอกลวงว่าผ่าน อย. แต่จริง ๆ อาจจะผสมสารอันตรายมั่ว ทำให้หน้าพัง ยิ่งถ้าครีมตัวไหนที่เขาเคลมมาว่าหน้าขาวขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ยิ่งไม่น่าเชื่อถือ เนื่องจากครีมที่ดีอาจต้องใช้ระยะเวลาสักหน่อยถึงจะเห็นผล ถ้าเห็นผลเร็วแบบนั้นอาจผสมสารอันตรายแน่ ๆ เราจึงควรเลือกซื้อแบรนด์ที่ไว้ใจได้และคนส่วนใหญ่เลือกใช้จะดีกว่า ก่อนการใช้ครีมใด ๆ ก็ควรทำการพักหน้าก่อนเพื่อล้างสารตกค้างจากครีมบำรุงผิวตัวเก่า และควรทดสอบอาการแพ้ก่อนการใช้เพื่อให้มั่นใจว่าเราไม่ได้แพ้สารตัวใดในครีมบำรุงผิว แค่นี้ก็ช่วยให้สาว ๆ ใช้ครีมบำรุงผิวได้อย่างปลอดภัย แถมไม่ทำให้หน้าพังจนต้องพึ่งแพทย์ และเสียค่าใช้จ่ายมากเกินควร

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4521

หรือคลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

(คลิกที่ icon)

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก