รู้จักสิว สิวคืออะไร สิวมีกี่ประเภท ลักษณะของสิวเป็นอย่างไร มาดูกัน!

สิวมีกี่ประเภท

ใครๆ ก็คงเคยเป็นสิว แต่รู้กันหรือเปล่าเอ่ยว่า สิวมีกี่ประเภท แล้วเรียกว่าอะไรบ้างนะ?

การที่เราไม่รู้ว่าสิวแต่ละประเภทเรียกว่าอะไรไม่ผิดนะ! แต่รู้ไว้ย่อมดีกว่านะจ๊ะ เพราะเวลาเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จะสามารถซื้อได้ถูกต้องตามประเภทของสิวชนิดนั้น ๆ เรียกว่ารักษาได้ตรงจุดดีที่สุด

แต่ก่อนจะรู้ว่าสิวแต่ละประเภทมีอะไรบ้าง เราก็ต้องรู้ก่อนว่าสิวที่ว่าเนี่ยคืออะไร แล้วสาเหตุของการเกิดสิวเกิดจากอะไร

สิวเกิดจากอะไร

สิว เกิดจากการอุดตันของคอมีโดน (Comedones)  ซึ่งเป็นสิ่งสกปรกทั้งหลายที่ไปอุดตันรูขุมขนโดยมีองค์ประกอบ 4 อย่างหลัก ๆ ได้แก่ น้ำมัน + ขนอ่อน + เซลล์ผิวที่หลุดลอก + แบคทีเรีย และถ้าหากมีอะไรมากระตุ้นทำให้เกิดคอมีโดนก็จะทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งระยะเวลาของคอมีโดนใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการก่อตัว ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจพัฒนาจนทำให้ท่อไขมันและรูขุมขนป่องจนผิวนูนขึ้นมา สิ่งนี้เองที่เราเรียกมันว่า ‘สิว’ และแม้ว่าสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่เมื่อเทียบกับช่วงวัยอื่น ๆ การเกิดสิวจะพบมากสุดในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่ไปช่วยกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมากเกินไป และบริเวณที่สิวสิวมักขึ้นบ่อย ๆ คือตามใบหน้าและส่วนบนของร่างกาย เช่น ลำคอและหลัง

คอมีโดน

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว มีหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ คือการอุดตันของคอมีโดน ซึ่งเกิดจากการกระตุ้นจากหลายอย่างไม่ว่าจะทั้งทางตรงหรือทางอ้อม และเมื่อการกระตุ้นของสิ่งต่าง ๆ ถูกสะสมมาก จะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนกลายเป็นสิวอุดตัน และหากสิวอุดตันติดเชื้อขึ้นมาก็จะกลายร่างเป็นสิวอักเสบที่มีความเจ็บปวด

อ่านเพิ่มเติม : สิวคืออะไร

สิวมีกี่ประเภท

สิวจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ

1.สิวไม่อักเสบ (Non-inflammatory acne)

  • สิวอุดตัน
  •  สิวไม่มีหัว
  •  สิวหัวดำ
  •  สิวคอมีโดน
  •  สิวผด/สิวเสี้ยน
  •  สิวหัวขาว

สิวประเภทนี้จะไม่รู้สึกเจ็บปวด กดออกได้ หรือถ้าหัวยังไม่เปิดอาจใช้ยาแต้มสิวทาสักระยะ เมื่อเห็นว่าหัวสิวเริ่มเปิดแล้วให้ทำการกดออก

2. สิวอักเสบ (Inflammatory acne)

  • สิวหัวหนอง
  • สิวไม่มีหัว

สิวประเภทนี้เป็นสิวที่มีความรู้สึกเจ็บปวด กดไม่ได้ รักษาค่อนข้างยาก ควรใช้ยารักษาสิวสูตรเฉพาะสำหรับสิวอักเสบ ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เพราะสิวประเภทนี้มักไม่ยุบเอง หรือถ้ายุบก็จะทิ้งรอยดำเอาไว้

ลักษณะของสิวแต่ละประเภท

สิวหัวดำ blackheads

◉ สิวหัวดำ (Blackheads)

สิวหัวดำ คือสิวอุดตันหัวเปิด มีลักษณะตุ่มนูน เห็นเป็นจุดสีดำๆ และจุดสีดำเกิดจากน้ำมัน ทำปฏิกิริยา oxidation กับออกซิเจนในอากาศ เปลี่ยนไขมันเป็นสีดำ จะพบบริเวณทีโซน คือ หน้าผาก จมูก และคาง

การรักษา : ใช้ยารักษาสิวที่ช่วยลดสิวอุดตันโดยเฉพาะ เลือกใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide เพื่อให้รูขุมขนเปิดทำให้ง่ายต่อการทำให้สิวอุดตันหลุด สิวชนิดนี้กดออกได้ง่ายเพราะว่าเป็นสิวหัวเปิด

สิวหัวขาว whiteheads

◉ สิวหัวขาว (Whiteheads)

สิวหัวขาว คือสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะตุ่มนูนสีขาวอยู่ใต้ผิวหนัง เนื่องจากมันยังไม่มีรูเปิด ทำให้ดันผิวนูนขึ้นมา สิวแบบนี้จะสามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบชนิดอื่นๆได้อีกนะ

การรักษา : เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำหอม เพราะจะทำให้เกิดสิวหัวขาวได้ง่าย และใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Tretinoin ยากลุ่มกรดวิตามินเอ

สิวเสี้ยน สิวอุดตัน comedone

◉ สิวเสี้ยน/สิวอุดตัน (Comedone)

สิวเสี้ยนจะมีลักษณะเป็นเหมือนเสี้ยนเล็กๆ ตามรูขุมขน เกิดจากการสะสมของชั้นขี้ไคลร่วมกับการสะสมของขนอ่อนในรูขุมขนนั้น ทำให้เกิดเป็นสิวเสี้ยนสีขาวๆ สิวเสี้ยนจะเกิดได้หลายบริเวณตามรูขุมขนขนาดใหญ่ อย่างเช่น จมูก หน้าผาก คาง ระหว่างคิ้ว เป็นต้น

การรักษา : ควรรักษาความสะอาดโดยการเช็ดคราบเครื่องสำอางให้เกลี้ยง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง สกินแคร์ ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันและน้ำหอม รวมถึงการใช้ยาที่ช่วยลดสิวอุดตันที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide

สิวตุ่มนูนแดง papule

◉ สิวชนิดตุ่มนูนแดง (Papule)

สิวประเภทนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแดงเล็กๆ ไม่มีหัวสิว เกิดจากแบคทีเรียอุดตันรูขุมขน ระบบภูมิคุ้มกันจึงต้องสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาวขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ และบวมแดงขึ้นมา

การรักษา : ควรเลือกใช้ยาที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide เช่นกัน เนื่องจากสิวชนิดนี้เป็นสิวที่ไม่มีหัว ดังนั้นยาตัวนี้จะช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียได้

สิวอักเสบ nodular acne

◉ สิวอักเสบ (Nodular Acne)

สิวประเภทนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดใหญ่ ไม่มีหัวสิว จับแล้วรู้สึกเจ็บ เกิดจากแบคทีเรียเข้าไปอยู่ในรูขุมขน บวกกับความมันบนผิว ทำให้เกิดการอักเสบรุนแรง

การรักษา : สิวชนิดนี้ควรใช้ยารักษาสิวสูตรเฉพาะ แต่การรักษาด้วยตัวเองค่อนข้างทำได้ยากเพราะเป็นสิวที่มีขนาดใหญ่ ไม่ควรกดออกเองโดยเด็ดขาดเพราะจะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้นกว่าเดิมสุดท้ายแล้วจะทำให้เป็นรอยแผลหรือหลุมสิวได้ ทางที่ดีควรรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สิวหัวหนอง pustule

◉ สิวหัวหนอง (Pustule)

สิวประเภทนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด บนตุ่มมีหนองสีเหลือง เกิดจากการการอุดตันมากจนผิวเริ่มบวมเกิดตุ่มหนอง หรืออีกสาเหตุคือเกิดจากการติดเชื้อของรูขุมขน

การรักษา : ไม่ควรบีบหรือกดออก ควรใช้ยาที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการบวมและอักเสบ เพราะหากเรากดหรือบีบอาจทำให้เชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่แพร่กระจายไปยังส่วนอื่นได้

สิวหัวช้าง cystic acne

◉ สิวหัวช้าง (Cystic Acne)

สิวประเภทนี้เกิดจากการอักเสบรุนแรงในรูขุมขน และเกิดได้จากสิวอักเสบทุกชนิดขึ้นรวมกันแน่น ทำให้มีขนาดที่ใหญ่มาก มีหนองเยอะและเจ็บปวดมากเมื่อสัมผัสโดน

การรักษา : หากเป็นสิวชนิดนี้ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น ไม่สามารถรักษาได้ด้วยตัวเองเนื่องจากสิวชนิดนี้มีขนาดใหญ่มาก หากรักษาด้วยตัวเองผิดวิธีอาจทำให้เกิดแผลขนาดใหญ่

ไหนใครเป็นสิวประเภทไหนกันบ้าง ลองสังเกตตัวเองกันดูน้า เมื่อรู้จักประเภทของสิวแล้วก็จะทำให้การดูแลรักษาเป็นไปอย่างถูกต้อง แต่หากรักษาด้วยตัวเองผิดวิธีอาจทำให้อักเสบมากกว่าเดิมหรือเป็นแผล เกิดหลุมสิว และสิวบางชนิดก็ไม่สามารถรักษาด้วยตัวเองได้ การพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะจึงเป็นสิ่งที่สำคัญและดีที่สุด

โปรโมชั่นรักษาสิว J Young Clinic

คลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

J Young Clinic ยินดีให้คำปรึกษา และรักษาสิวทุกประเภท

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4251

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก