ต้องรู้! ก่อนใช้ครีมใหม่ ตรงไหนทดสอบอาการแพ้ครีมได้บ้าง

ทดสอบอาการแพ้ครีม

มีใครเคยสงสัยกันมั้ยว่าตั้งแต่เปลี่ยนครีมใหม่ สิวก็ขึ้นจังเลย หรือว่าเราจะแพ้สารในครีมตัวใหม่หรือเปล่านะ อยากให้สาว ๆ ทุกคนใจเย็น ๆ ก่อน อย่าเพิ่งเครียดว่าครีมตัวใหม่ไม่ดี เพราะบางทีเราอาจจะไม่ได้แพ้ก็ได้นะ แล้วถ้าถามว่าไม่แพ้ได้ยังไง ก็สิวขึ้นเนี่ย? เอาเป็นว่าก่อนที่เราจะตัดสินว่าเราแพ้หรือไม่แพ้ เมื่อคิดที่จะใช้ครีมใหม่ทุกครั้ง เจยัง คลินิก อยากเตือนให้สาว ๆ ทดสอบอาการแพ้ครีมก่อนทุกครั้ง เพราะหากเราพลาดทาไปแล้วเกิดอาการแพ้ขึ้นมาจริง ๆ จะแก้ยาก แถมยังทำให้ผิวหน้าพัง เพราะฉะนั้นมาดูวิธีทดสอบการแพ้ง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองกันดีกว่า

ทดสอบอาการแพ้ตรงไหนได้บ้าง?

ทาครีมใต้ท้องแขนหรือข้อพับ

1. ทดสอบอาการแพ้ครีมใต้ท้องแขนหรือข้อพับ

วิธีที่ง่ายที่สุด แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อยเนื่องจากการทดสอบอาการแพ้บางครั้งไม่สามารถเห็นผลได้ในทันที วิธีการก็คือสาว ๆ สามารถนำครีมที่ต้องการจะทดสอบมาทาบริเวณท้องแขนหรือข้อพับ โดยทาขนาดเท่ากับเหรียญ 10 บาท วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น เป็นเวลา 10 วัน เนื่องจากผิวบริเวณนี้เป็นผิวที่บอบบางจึงสามารถใช้ทดสอบอาการแพ้ได้ หากทาแล้วไม่เกิดอาการแสบ ผืน คัน ก็สามารถนำครีมไปทาที่หน้าได้เลยจ้า

ทาครีมหลังใบหู

2. ทดสอบอาการแพ้ที่หลังใบหู

อีกหนึ่งบริเวณที่สามารถทดสอบได้ก็คือหลังใบหู บริเวณนี้เป็นผิวที่บอบบางและใกล้ผิวหน้ามาก โดยเราสามารถทาทิ้งไว้ติดต่อกันประมาณ 3 วัน หรือจะทดลองนานถึง 10 วันได้ก็จะดีมากเพื่อความแม่นยำ หากทาแล้วไม่เกิดอาการใด ๆ ก็เชื่อถือได้ว่าค่อนข้างมีความปลอดภัย ไม่แพ้ครีมตัวนี้จ้า

ทาครีมช่วงสันกราม

3. ทดสอบอาการแพ้ครีมที่ช่วงกราม

หากทำการทดสอบใต้ท้องแขนและหลังใบหูแล้วยังไม่มีความมั่นใจพอ อีกหนึ่งวิธีที่น่าจะเห็นผลที่สุดคือการทดสอบครีมบริเวณช่วงกราม เพราะบริเวณนี้เป็นบริเวณที่ใกล้ผิวหน้ามากที่สุด ซึ่งถ้าเกิดอาการแพ้ขึ้นมาจริง ๆ อาจจะรู้ผลได้ตั้งแต่ 1 วันแรก แนะนำให้หยุดใช้ทันที แต่หากไม่มีอะไรเกิดขึ้นแนะนำให้ทดสอบไปเรื่อย ๆ 3-10 วันเหมือนการทดสอบบริเวณอื่น ๆ เพื่อความแน่ใจ หากใช้ระยะเวลาทดสอบมากพอแล้วไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็สามารถมั่นใจได้ว่าสามารถใช้ได้

พลาสเตอร์ผสมสารต้องสงสัย

4. ทดสอบการแพ้ด้วยพลาสเตอร์ผสมสารต้องสงสัย (Close patch test)

วิธีนี้จะทดสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งมีความแม่นยำมากที่สุด โดยแพทย์จะนำสารต้องสงสัยหรือครีมที่เราคาดว่าจะแพ้หรือเปล่าไปผสมในแผ่นพลาสเตอร์ หลังจากนั้นนำแผ่นพลาสเตอร์มาแปะติดที่หลังของเรา โดยจะแปะทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน เมื่อครบวันแล้วกลับมาให้แพทย์ตรวจอีกครั้งค่ะ ถ้าพบว่าช่วงเวลาที่ผ่านมาไม่เกิดอะไรขึ้นนั่นแสดงว่าเราไม่แพ้ครีมตัวนี้ค่ะ

สรุปก็คือบางครั้งเราอาจจะไม่ได้แพ้ครีมตัวใหม่ซะทีเดียว แต่เป็นเพราะว่าเรารีบใช้เกินไป ไม่ทันได้พักหน้าเพื่อให้สารจากครีมตัวเก่าที่ตกค้างหายไปก่อน ทำให้สารครีมตัวใหม่ซึ่งอาจจะไปด้วยกันไม่ได้กับสารครีมตัวเก่าทำการประท้วงโดยการปล่อยสิวออกมาบนใบหน้าซะอย่างงั้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก่อนจะใช้ครีมครั้งหน้าก็อย่าลืมพักหน้าและทดสอบการแพ้ครีมก่อนนะจ๊ะ ไม่อย่างงั้นใบหน้าสวย ๆ ของเราอาจจะพังจนกู้กลับยากแน่ ๆ และสิ่งที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งก็คือการเลือกใช้ครีมที่มีความน่าเชื่อถือ ห้ามใช้ครีมราคาถูกแต่แถมสเตียรอยด์มาด้วยเด็ดขาด เพราะเอฟเฟ็คจากสเตียรอยด์หลังเลิกใช้มันน่ากลัวมากจริง ๆ มาใช้ครีมที่ปลอดภัยและมีสุขภาพผิวหน้าที่ดีไปด้วยกันดีกว่านะ

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4521

หรือคลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

(คลิกที่ icon)

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก