ร้อยไหมคืออะไร? (Thread Lift) หน้าเรียวด้วยเส้นไหมจริงหรอ?

ร้อยไหมคืออะไร

ร้อยไหมคืออะไร (Thread Lift)

ร้อยไหมคือ การใช้ไหมละลายหลายเส้นร้อยเข้าไปในใต้ผิวหนังโดยการใช้เข็มนำเส้นไหมเข้าไป โดยมีจุดยึดบริเวณแก้มส่วนล่างและบริเวณขมับดึงเข้าหากัน ทำให้สามารถดึงแก้มที่ย่อนคล้อนได้ การกระทำนี้ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวได้น้อยและจะสร้างคอลลาเจนบริเวณรอบเส้นไหมขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวเต่งตึงจากการโดนรั้ง 

การร้อยไหมจึงนิยมใช้เพื่อปรับรูปหน้า ยกกระชับหน้า กรอบหน้า ซึ่งสามารถเห็นผลได้ทันทีโดยไม่มีอันตรายหากร้อยด้วยวิธีที่ถูกต้อง และเส้นไหมละลายเหล่านี้ได้รับการรับรองความปลอดภัยจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และเมื่อถึงระยะเวลา 8 เดือน ไหมเหล่านี้ก็จะละลายหายไปเองโดยไม่ติดอยู่ใต้ผิวหนัง

ทำไมต้องร้อยไหม

เพราะการร้อยไหมสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังทำเสร็จ จะสังเกตเห็นได้เลยว่าหน้ายกกระชับขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรม การร้อยไหมสามารถอยู่ได้นานถึง 1-3 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลลัพธ์ก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

ร้อยไหม ช่วยอะไรได้บ้าง

 •  ให้ผิวที่หย่อนคล้อยกลับมาเต่งตึง
 •  ปรับใบหน้าให้เรียวเล็ก
 •  ลดริ้วรอย
 •  ร้อยไหมเสริมจมูก

ร้อยไหม สามารถทำบริเวณไหนได้บ้าง

การร้อยไหมสามารถทำได้หลายบริเวณ ได้แก่

 • ร้อยไหมหน้าเรียว
 • ร้อยไหมจมูก
 • ร้อยไหมยกมุมปาก
 • ร้อยไหมแก้ริ้วรอย
 • ร้อยไหมหน้าผาก
 • ร้อยไหมคอลลาเจน
 • ร้อยไหมเหนียง

ลักษณะของเส้นไหม

ไหมก้างปลา (Cog threads)

จะมีลักษณะเป็นเงี่ยงออกมาจากไหม ทำให้ล็อคเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและช่วยในการยกดึงใบหน้าได้ดี เห็นผลทันทีตั้งแต่หลังทำ แต่จะเห็นผลชัดเจนได้ดีเมื่อผ่านไป 1 เดือน อยู่ได้นาน 8 เดือน – 1 ปี

ไหมเรียบ PDO  (Mono threads)

จะมีลักษณะเป็นเส้นตรง ๆ ไม่มีเงี่ยงออกมาจากตัวไหม มักใช้ร้อยในชั้นตื้นเพื่อสร้างคอลลาเจนหรือร้อยเก็บจุดเล็ก ๆ อื่น ๆ ที่ไหมเส้นใหญ่ไม่สามารถร้อยได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้มีผิวหย่อนคล้อยแต่ผิวไม่กระชับ อยู่ได้นาน 4-6 เดือน

ไหมเกลียว (Screw threads)

จะมีลักษณะเป็นเส้นเรียบเหมือนไหม PDO แต่เหมือนมี 2 เส้นรวมกันเป็นเกลียว เหมาะสำหรับคนที่มีผิวไม่หย่อนคล้อยมาก ต้องการกระชับผิว

การร้อยไหมเหมาะกับใคร

การร้อยไหมคือ  การใช้เส้นไหมร้อยเข้าไปชั้นผิวหนังโดยจะเหมาะกับผู้ที่มีความหย่อนคล้อยของผิวหน้า ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวมากขึ้น ซึ่งปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อยมักพบในคนอายุ 30-60 ปีขึ้นไป แต่ผิวหน้าของผู้ที่ต้องการร้อยไหมต้องไม่หย่อนคล้อยมากเกินไป หากมีความหย่อนคล้อยมากเกินไปอาจทำให้การร้อยไหมนั้นไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ควร จึงต้องใช้วิธีร้อยไหมร่วมกับวิธีอื่น ๆ เช่น ฉีดฟิลเลอร์ หรือ โบลดกราม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและผิวหนังกระชับมากกว่าการร้อยไหมเพียงอย่างเดียว

อ่านเพิ่มเติม :
ฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร? ฉีดแล้วอันตรายหรือเปล่า!

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4251

หรือคลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก