สิวคืออะไร ? สาเหตุของการเกิดสิว

หลายๆ คนคงสงสัยกันใช่มั้ยคะว่า ทำไมเราถึงเป็นสิว สาเหตุของการเกิดสิวคืออะไร ทั้ง ๆ ที่เราก็ทำความสะอาดใบหน้าอย่างดี ใช้ครีมรักษาสิวมากมาย แต่สิวก็ยังไม่ยอมหายไปสักที แถมยังทิ้งรอยดำเอาไว้อีก ทำยังไงมันถึงจะหายขาด อยากรู้ใช่มั้ยละ? ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสิวกันก่อน

สิวคืออะไร

สิวคืออะไร

สิว เกิดจากการอุดตันของคอมีโดน (Comedones)  ซึ่งเป็นสิ่งสกปรกทั้งหลายที่ไปอุดตันรูขุมขนโดยมีองค์ประกอบ 4 อย่างหลัก ๆ ได้แก่ น้ำมัน + ขนอ่อน + เซลล์ผิวที่หลุดลอก + แบคทีเรีย และถ้าหากมีอะไรมากระตุ้นทำให้เกิดคอมีโดนก็จะทำให้เกิดสิวได้ ซึ่งระยะเวลาของคอมีโดนใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการก่อตัว ถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจพัฒนาจนทำให้ท่อไขมันและรูขุมขนป่องจนผิวนูนขึ้นมา สิ่งนี้เองที่เราเรียกมันว่า ‘สิว’ และแม้ว่าสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย แต่เมื่อเทียบกับช่วงวัยอื่น ๆ การเกิดสิวจะพบมากสุดในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่ไปช่วยกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาเป็นจำนวนมากเกินไป และบริเวณที่สิวสิวมักขึ้นบ่อย ๆ คือตามใบหน้าและส่วนบนของร่างกาย เช่น ลำคอและหลัง

สาเหตุของสิว

◉ สาเหตุของการเกิดสิว

สาเหตุของการเกิดสิวมีหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ คือการอุดตันของคอมีโดน ซึ่งเกิดจากการกระตุ้นจากหลายอย่างไม่ว่าจะทั้งทางตรงหรือทางอ้อม และเมื่อการกระตุ้นของสิ่งต่าง ๆ ถูกสะสมมาก จะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนจนกลายเป็นสิวอุดตัน และหากสิวอุดตันติดเชื้อขึ้นมาก็จะกลายร่างเป็นสิวอักเสบที่มีความเจ็บปวด

การเกิดสิวมักจะพบมากในช่วงวัยรุ่นใช่มั้ยล่ะ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี บางคนก็อาจจะเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องอยู่อย่างนั้น ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ ทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน รวมถึงปัจจัยอื่นที่อาจมีผลต่อการเกิดสิว เช่น กรรมพันธุ์ อารมณ์ อาหาร ยา หรืออากาศ

ชนิดของสิว

◉ ชนิดของสิว

สิวที่เราเป็นกันเนี่ยจะแบ่งเป็น 2 ชนิดหลักๆ ได้แก่

สิวที่ไม่มีการอักเสบ คือ สิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน เช่น สิวหัวปิด (สิวหัวขาว) และ สิวหัวเปิด (สิวหัวดำ) นั่นเอง

▷ สิวที่มีการอักเสบ คือ สิวที่มีการอุดตันของรูขุมขน และมีการอักเสบร่วมด้วย ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นตามหลังสิวหัวปิดที่ไม่ได้รับการรักษา ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียในบริเวณรูขุมขน เช่น สิวที่เป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) สิวที่มีหนอง (สิวตุ่มหนอง) สิวอักเสบขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) และสิวที่มีการทำลายของผิวข้างในจนเป็นโพรงคล้ายซีสต์

หากอยากทราบว่าสิวแต่ละประเภทมีลักษณะอย่างไร สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ประเภทของสิว

ป้องกันการเกิดสิว

◉ การป้องกันการเกิดสิว

– ล้างหน้าให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
– ไม่แตะต้องสัมผัสบริเวณที่เป็นสิว หรือ แกะสิว
– ดูแลปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน และเสื้อผ้าให้สะอาด
– หลีกเลี่ยงอาหารและขนมที่มีน้ำตาลสูง
– นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หากสาว ๆ ยังเกิดปัญหาสิวขึ้นซ้ำ ๆ บนใบหน้า มาบอกลาสิวกันได้ที่ J Young Clinic (เจยัง คลินิก) เรายินดีให้คำปรึกษาและดูแลรักษาปัญหาผิวของสาว ๆ อย่างใส่ใจ

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4251

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก