ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิว ใครเคยเข้าใจผิด สารภาพด่วน!

ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิว

เชื่อว่าทุกคนต้องมีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิวกันอย่างน้อย 1 เรื่อง เพราะเมื่อเราเติบโตเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นสิ่งที่น่ากังวลมากที่สุดก็ดูจะเป็นเรื่องของสิวที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงนี้และอาจจะอยู่ยาวจนอายุมากขึ้นถึงเพิ่งจะหายไป เราจึงมักกังวลว่าการกระทำเช่นนี้จะทำให้เกิดสิวหรือเปล่า ทำให้เกิดความเชื่อผิด ๆ หลายอย่าง นำมาสู่การปฏิบัติตัวที่ผิดไปด้วย วันนี้ เจยัง คลินิก จะมาบอกว่าความเชื่อที่ผิดเกี่ยวกับสิวมีอะไรบ้างเพื่อช่วยให้คุณเปลี่ยนความคิดใหม่

ล้างหน้าบ่อย

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิว มีอะไรบ้าง

1. เป็นสิวเพราะสกปรก ควรล้างหน้าบ่อย ๆ

ข้อนี้ถึงกับรีบกากบาทเลย ไม่จริงนะคะ เราไม่ได้เป็นสิวเพราะล้างหน้าน้อย เพราะการที่เราล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้หน้าผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายกว่าปกติ ฉะนั้นเราควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งก็เพียงพอ หลังล้างหน้าควรเช็ดด้วยผ้าที่สะอาดเพื่อป้องกันแบคทีเรีย และอีกอย่างหนึ่งคือการที่เราขัดถูหน้าแรง ๆ บ่อย ๆ อาจทำให้ผิวหน้าบอบบางมากขึ้นไปอีก

แต่งหน้าตอนเป็นสิว

2. ห้ามแต่งหน้าตอนเป็นสิว

เวลาที่สิวขึ้นบางคนอาจจะงดแต่งหน้าไปเลยเพราะคิดว่าการแต่งหน้าอาจจะทำให้สิวขึ้นมากกว่าเดิมหรือสิวที่ขึ้นมาหายช้า จริง ๆ แล้วเราสามารถแต่งหน้าได้ตามปกติเพียงแต่ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่บางเบา ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน เช่น การทาแป้งรองพื้นแบบฝุ่น เพราะหากเราใช้รองพื้นที่มีเนื้อค่อนข้างหนา อาจจะทำให้เกิดการอุดตันและสิวมีความรุนแรงขึ้นจริง ๆ แต่ทางที่ดีการเลี่ยงการแต่งหน้าในช่วงที่เป็นสิวก็ดีกว่าอยู่ดี

ช็อกโกแลตทำให้เป็นสิว

3. กินช็อกโกแลตจะทำให้เกิดสิว

จริง ๆ แล้วการกินช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิว แต่สิ่งที่จะทำให้เกิดสิวก็คือนมและน้ำตาลที่ผสมรวมอยู่ในช็อกโกแลตนั่นเอง ดังนั้นหากเราเป็นคนที่ค่อนข้างเป็นสิวง่ายแต่ชอบกินช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ แนะนำให้กินดาร์กช็อกโกแลตแทนจะดีกว่า เพื่อลดโอกาสเกิดสิว

ครีมกันแดด

4. ครีมกันแดด

ด้วยความที่กลัวว่าถ้าหากหน้ามันจะทำให้สิวขึ้นง่ายทำให้หลาย ๆ คนคิดว่าการทาครีมกันแดดจะยิ่งทำให้หน้ามันมากกว่าเดิมเลยเลือกที่จะไม่ทา จริง ๆ แล้วการที่สิวขึ้นไม่ได้เกิดจากเราทาครีมกันแดด แต่เกิดจากเราทำความสะอาดหน้าไม่สะอาดพอ หรือไม่ได้ใช้ makeup remover เช็ดทำความสะอาด ทำให้เกิดการตกค้างและสิวขึ้น ฉะนั้นครีมกันแดดจึงไม่ได้เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว และการทาครีมกันแดดเป็นสิ่งที่จำเป็น เราควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันแสงแดดและเช็ดทำความสะอาดให้หมดจด

ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

5. ผู้ใหญ่ไม่เป็นสิว

บางคนเชื่อว่าอายุมากขึ้นก็ไม่เป็นสิวแล้ว จริง ๆ แล้วแม้ว่าสิวจะเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น แต่ผู้ใหญ่วัย 30-50 ปีก็สามารถเป็นสิวได้เช่นกัน เพียงแต่ลักษณะสิวจะแตกต่างจากวัยรุ่นเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ก่อนที่ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสิวเหล่านี้จะทำให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ต้องหวาดระแวงว่าการกระทำแบบนี้จะทำให้เกิดสิว ตอนนี้เราลองมาปรับความคิดใหม่กันดีกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้เกิดสิวเราควรจะรักษาสิวและความสะอาดผิวหน้าให้ดี ออกกำลังกาย ดื่มน้ำเยอะ ๆ และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีและผิวหน้าก็จะดีตามไปด้วย

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4251

หรือคลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก