สิวเรื้อรังข้างแก้ม ขึ้นแล้วขึ้นอีก เพราะอะไรถึงไม่หายสักที?

6 สาเหตุ สิวที่แก้ม

ปัญหา สิวที่แก้ม เกิดขึ้นอาจมาจากหลายสาเหตุ ทั้งฮอร์โมน พันธุกรรม แพ้ครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่สิวที่ขึ้นที่เดิมซ้ำ ๆ เรื้อรังไม่ยอมหายไปไหน บางครั้งอาจมาจากพฤติกรรมของเราบางอย่างของเราก็ได้ เช่นการสัมผัสโดนบางอย่างที่เราไม่คิดว่ามันจะส่งผลต่อเรา มาเช็คกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างจะได้หลีกเลี่ยงกัน

6 สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่แก้ม

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่แก้ม

1.ปลอกหมอนไม่สะอาด

หมอนเป็นสิ่งที่ใบหน้าของเราต้องสัมผัสอยู่ทุกคืน จึงจำเป็นอย่างมากที่เราจะต้องซักทำความสะอาดบ่อย ๆ แม้ว่าปลอกหมอนของเรายังไม่มีกลิ่นแต่ปลอกหมอนก็เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคและแบคทีเรียชั้นดี ฉะนั้นเราควรซักและตากแดดทุกอาทิตย์เพื่อฆ่าเชื้อโรคและให้แก้มของเราปลอดภัยจากสิว

2. ใช้มือสัมผัสบริเวณแก้มบ่อย ๆ

พฤติกรรมที่จะทำให้ใบหน้าไม่พ้นจากสิวก็คือการเอามือไปลูบหรือสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ มือเป็นอวัยวะอย่างนึงที่ใช้สัมผัสสิ่งของมากมายทั้งวัน ไม่ว่าจับประตู กดลิฟต์ และอื่น ๆ อีกมากมาย มือจึงเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคชั้นดีเช่นกัน เมื่อเรานำมือมาสัมผัสกับหน้าบ่อย ๆ สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็จะมาติดที่หน้าของเราทำให้เกิดสิวขึ้น ดังนั้นเราควรเลี่ยงการใช้มือสัมผัสที่หน้าบ่อย ๆ และควรล้างมือบ่อย ๆ เช่นกัน

3. ใช้โทรศัพท์มือถือแนบแก้ม

อีกหนึ่งแหล่งรวมความสกปรกที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่านั่นก็คือโทรศัพท์มือถือของเรานั่นเอง เพราะมือที่สกปรกเมื่อเอามาจับโทรศัพท์สิ่งสกปรกเหล่านั้นก็ย้ายไปอยู่ที่โทรศัพท์ด้วย แม้ว่าเราจะล้างมือแล้ว แต่สำหรับโทรศัพท์แล้วนั้นแน่นอนว่าเราไม่ได้เช็ดทำความสะอาดตลอดเวลาขนาดนั้น และเมื่อเราคุยโทรศัพท์เราจำเป็นต้องแนบไปกับแก้มเพื่อสนทนา สิ่งนี้เองที่ทำให้สิ่งสกปรกบนมือถือสัมผัสโดนแก้มและก่อให้เกิดสิว ดังนั้นเราควรเช็ดทำความสะอาดโทรศัพท์บ่อย ๆ ทุกวันได้ยิ่งดี หรือหากไม่สะดวกทำความสะอาดบ่อย ๆ ก็เปลี่ยนจากการยกโทรศัพท์แนบแก้มเป็นใช้หูฟังเพื่อสนทนาแทน

4. ปัญหามลภาวะเป็นพิษและฝุ่นควัน

ปัญหามลภาวะเป็นพิษและปัญหาฝุ่นควันที่เราต้องเผชิญทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ทำให้บริเวณแก้มที่สัมผัสกับมลพิษโดยตรงเกิดสิวได้โดยง่าย วิธีป้องกันที่พอทำได้คือการสวมแมสก์เพื่อลดการการสัมผัส

5.สวมแมสก์

ถึงแม้ว่าการสวมแมสก์จะช่วยลดโอกาสการสัมผัสกับมลพิษและฝุ่นควันโดยตรง แต่ก็เถียงไม่ได้ว่าแมสก์ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน ยิ่งในช่วงที่มีโรคระบาดเช่นนี้ เราจำเป็นต้องสวมแมสก์อยู่ตลอดเวลา แต่บางคนก็เกิดอาการแพ้แมสก์ทำให้เกิดสิวขึ้นบริเวณแก้มเรื่อย ๆ ดังนั้นระหว่างวันเมื่อเราอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย ไม่ได้อยู่ในแหล่งแออัด ควรถอดแมสก์ออกเพื่อให้หน้าได้ระบายอากาศ ไม่อึดอัดผิว และสำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ คนไหนที่มีอาการแพ้แมสก์แต่เลี่ยงการสวมแมสก์ไม่ได้ แนะนำให้เปลี่ยนจากแมสก์ธรรมดาทั่วไปเป็นแมสก์ผ้า และควรจะทำความสะอาดอย่างดี ซักตากแห้งทุกวัน อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือไม่ควรใช้ซ้ำ

อ่านบทความ : ใส่แมสก์แล้วสิวขึ้น

6. สัญญาณเตือนปัญหาสุขภาพ

บางครั้งที่สิวเราขึ้นเรื้อรังบริเวณเดิม ๆ ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนของร่างกายว่าสุขภาพเรากำลังมีปัญหา ซึ่งบริเวณแก้มจะถูกแบ่งเป็นสองส่วน คือ บริเวณแก้มบน สื่อว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับไซนัสและปอด เกิดจากการสูบบุหรี่ แพ้ควันบุหรี่ เป็นหวัดเรื้อรัง เป็นต้น ส่วนบริเวณแก้มบน สื่อว่าคุณกำลังมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟัน อาจมีฟันผุหรือเหงือกอักเสบ เมื่อรู้ดังนี้เราควรเช็คสุขภาพให้ดีว่า

อ่านบทความ : ตำแหน่งสิวบอกโรค

เมื่อรู้อย่างนี้แล้วเราควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดสิวบริเวณแก้มให้ได้มากที่สึด แต่บางอย่างที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็พยายามหาทางลดโอกาสที่จะกระทบกับเราโดยตรง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการดูแลใส่ใจเรื่องความสะอาดของผิวหน้า ทั้งการล้างหน้าให้สะอาด รวมถึงทำความสะอาดของใช้ส่วนตัว เช่น ปลอกหมอน แมสก์ โทรศัพท์ หรืออื่น ๆ ที่คิดว่าแก้มจะต้องสัมผัสโดน เท่านี้ก็ช่วยลดสิวแล้ว 

แต่ถ้าหากดูแลความสะอาดอย่างถึงที่สุดแล้วสิวก็ยังขึ้นเรื้อรังข้างแก้มอยู่แบบนั้น แนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะดีที่สุด หากไม่แน่ใจว่าจะปรึกษาหรือเข้ารับการดูแลที่ไหนดี ขอแนะนำ J Young Clinic คลินิกเสริมความงามที่ให้บริการด้านความสวยความงาม รวมถึงการรักษาสิว ทั้งกดสิว ฉีดสิว เลเซอร์ฆ่าเชื้อสิว เลเซอร์รอยดำสิว และอื่น ๆ อีกมากมาย หากสนใจสามารถทัก inbox ปรึกษาฟรี

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4251

หรือคลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก