10 วิธีรักษาสิวอุดตันให้หาย หน้าใสกลับคืนมาอีกครั้ง ได้ผล 100%

กู้หน้าใสกลับคืน

วันนี้ ‘เจยัง คลินิก’ จะมาแนะนำวิธีรักษาสิวอุดตันให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ทุกคน เพราะสิวอุดตันถือว่าเป็นสิวประเภทหนึ่งที่สร้างความกวนประสาทและหนักใจให้กับคนที่กำลังต้องพบเจอมันอยู่บนใบหน้าอย่างมาก สิวประเภทนี้จะพบได้มากที่สุดบริเวณใบหน้าของพวกเรา เมื่อขึ้นบนหน้าเราแล้วจะสร้างความหงุดหงิดเป็นอย่างมากเพราะเมื่อเวลาเราส่องกระจกจะทำให้เราเห็นผิวที่ไม่เรียบเนียนเป็นผิวตะปุ่มตะป่ำเหมือนผิวดวงจันทร์ที่ไร้กระต่ายน้อย สิวประเภทนี้เป็นสิวที่ไม่สร้างความปวดและเจ็บให้กับเรา แต่มันไม่มีทางหายไปจากหน้าเราโดยดีแน่นอน ถ้าเราไม่รักษาโดยไวอาจกลายพันธุ์เป็นสิวแบบปวดระบมได้เลยทีเดียว วิธีรักษาหรือช่วยลดสิวอุดตันลงก็ไม่ใช่เรื่องยาก มาดูวิธีกันเลยดีกว่า

วิธีรักษาสิวอุดตันมีอะไรบ้าง ?

กดสิว

1. กดสิวอุดตันโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หนึ่งวิธีเด็ดที่จะช่วยกําจัดสิวประเภทนี้ ที่ใช้ได้เฉพาะกับสิวอุดตันหัวเปิดเพียงแค่นั้นคือการกดสิวออกและก็ควรจะทำการกดโดยผู้ที่มีความชํานาญ รวมทั้งมีอุปกรณ์ที่พร้อมและสะอาดเพียงพอเท่านั้นเพื่อปกป้องการเกิดรอยแผลรวมทั้งหลุมสิวในตอนหลังจากการรักษา ส่วนวิธีทำนั้นหมอที่เป็นคนกดสิวจะใช้เข็มฆ่าเชื้อโรค จิ้มไปที่หัวสิวเพื่อเปิดหัวสิว ต่อจากนั้นหมอจะใช้ห่วงที่ใช้สำหรับกดสิว กดลงไปบริเวณสิวที่ใช้เข็มจิ้มเอาไว้โดยให้สิวอยู่กึ่งกลาง หรืออยู่ในแนวทางที่จะกด หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ออกแรงกดลงไป วิธีแบบนี้จะทำให้สิวตันหลุดออกมาได้อย่างสะดวกสบายและง่ายเหมือนปลอกกล้วย

ทำความสะอาดผิวหน้า

2. รักษาความสะอาดบริเวณผิวหน้า

ขั้นตอนการดูแลตัวเองมีมากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาความสะอาดบนบริเวณใบหน้า เลือกใช้เครื่องสำอางให้เหมาะสมกับสภาพผิว เนื่องจากความเลอะเทอะที่เกิดจากความไม่ตั้งใจของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นการลืมล้างมือแล้วเอามือไปสัมผัสบริเวณใบหน้า หรือหลาย ๆ คนมีผิวหน้าเปราะบาง แพ้ง่าย แต่ยังคงใช้สินค้าที่มีส่วนผสมของน้ำหอม สิ่งเหล่านี้อาจเป็นตัวแปรทำให้กําเนิดสิวได้ หลีกเลี่ยงการสัมผัส ขัดหน้า หรือนวดหน้าแรง ๆ หลบหลีกสถานที่ที่มีมลภาวะมากมาย ๆ แล้วก็สถานที่ชื้นแฉะ อื่น ๆ อีกมากมาย ถ้ารักษาตามแนวทางการดูแลตัวเองแต่ยังไม่ได้ผล แนะนำให้ปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะดีที่สุด เพราะเหตุของสิวสำหรับบางคนที่เกิดขึ้นอาจจะมาจากพันธุกรรมก็ได้

ลดหน้ามัน

3. ดูแลผิวหน้าให้ไม่เกิดความมัน

การดูแลผิวหน้าให้ไม่มันตลอดทั้งวันนั้นเป็นไปได้ค่อนข้างยากเพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแดดร้อน แดดแรงขนาดนี้ ทำให้หน้ามันตั้งแต่ก้าวเท้าออกจากบ้านแล้ว แต่จะทำยังไงได้ถ้าเราต้องการลดสิวอุดตันก็คงต้องพยายามไม่ให้หน้าเกิดความมันมากเกินไป แต่ไม่แนะนำให้ล้างหน้าทุกครั้งเมื่อรู้สึกว่าหน้ามัน เนื่องจากการล้างหน้าบ่อย ๆ จะทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิมและทำให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมาได้มากกว่าปกติ ดังนั้นเราควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้งก็พอ แต่หากรู้สึกว่าหน้ามันมาก ให้เลือกใช้กระดาษซับมัน ซับเบา ๆ ไปที่หน้า อย่าถูเด็ดขาดเพราะจะทำให้รูขุมขนกว้าง รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันบนใบหน้าก็จะช่วยให้ลดการเกิดสิวอุดตันได้

เลี่ยงแสงแดด

4. หลีกเลี่ยงผิวหน้าให้ไม่โดนแสงอาทิตย์

แสงอาทิตย์เป็นต้นเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้าที่เป็นสิวอยู่แล้วพบเจอกับสถานการณ์ที่ร้ายแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  พวกเราต้องป้องกันแสงแดดที่จะกระทบต่อผิวหน้าของพวกเราโดยตรง โดยการใช้ยารักษาสิวอุดตันและต้องใช้ครีมที่เอาไว้ป้องกันแสงแดดควบคู่ไปด้วย สิ่งนี้สำคัญมาก เนื่องจากยารักษาสิวโดยมากนั้นมักจะมีผลทำให้ผิวหน้าไวต่อแสงแดด แล้วก็ที่สำคัญก่อนล้างหน้าเข้านอนอย่าลืมเช็ดทำความสะอาดครีมที่ป้องกันแดดออกให้ไม่เหลือสารตกค้างด้วยหลังผ่านการผจญภัยไปนู่นนี่ทั้งวันมา เพราะไม่งั้นสิวมันจะเกิดการอุดตันไปเรื่อย ๆ บนบริเวณใบหน้าของพวกเราจนไม่มีทางรักษาหายสักที

ไอออนโต รักษาสิว

5. รักษาด้วยการทำไอออนโต ( IONTO)

คือการใช้อุปกรณ์รักษาสิวตันร่วมกับการใช้เจลวิตามิน เอ ซึ่งอุปกรณ์ชนิดนี้จะช่วยสำหรับผลักวิตามินให้ซึมลึกไปสู่ผิวหน้า ซึ่งวิตามินเอจะช่วยละลายสิวอุดตัน แนวทางการทำในตอนแรก ๆ อาจจะทำให้ผิวหน้าแห้ง ลอกเป็นสะเก็ด ทำให้สิวตันหลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย ระหว่างการดูแลและรักษาสิวที่มีอยู่เดิม บางครั้งอาจจะเห่อขึ้นมาก่อนแล้วจะหายในคราวหลัง ถ้าทำบ่อยเป็นประจำหน้า จะใสมากยิ่งกว่าเดิม โดยเสนอแนะให้ทำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ซึ่งจะได้ผลได้เร็วกว่าการป้ายยาในกรุ๊ปวิตามินเอแน่ ๆ โดยเครื่องไอออนโตจะผลักวิตามินได้ดีกว่าเครื่องโฟโน แต่ว่าข้อไม่ดีของเครื่องไอออนโตคือเวลาทำจะรู้สึกช็อตที่หน้า ส่วนเครื่องโฟโนทำแล้วจะรู้สึกสบาย

มะเขือเทศ รักษาสิว

6. รักษาสิวโดยใช้มะเขือเทศ

หากเราไม่ต้องการพึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้กดสิวอุดตันที่ไม่มีหัวออกก็คงจะจำเป็นต้องทำให้ยุบลงด้วยตัวเอง ด้วยวิธีการง่าย ๆ นั่นก็คือมะเขือเทศ ซึ่งเป็นสูตรที่ทำได้เป็นประจำทุกวัน มะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งมีคุณลักษณะช่วยกําจัดน้ำมันส่วนเกิน แล้วก็ทำให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยวิธีการนั้นก็คือนํามะเขือเทศลูกแดง ๆ มาฝานแล้วนำมาถูทั่วบริเวณใบหน้า ทิ้งเอาไว้โดยประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้สิวอุดตันยุบลง บางทีอาจช่วยให้หัวสิวโผล่ออกมาทำให้เราสามารถกกดมันออกได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากคุณเป็นคนผิวแห้ง ก็ควรจะเว้นระยะการใช้มะเขือเทศจากทุกวันเป็น 2-3 วันต่อครั้งแทน

น้ำผึ้ง รักษาสิว

7. ใช้น้ำผึ้ง

ของหวานที่สามารถรักษาสิวอุดตันได้ก็คือน้ำผึ้งจากธรรมชาตินี่เอง โดยจะใช้การพอกหน้าอาทิตย์ละ 4 ครั้ง ก่อนพอกควรจะล้างมือให้สะอาดเพราะถ้าหากมือสกปรกอาจเปลี่ยนจากรักษาเป็นเพิ่มสิวได้ ขณะพอกก็ใช้มือนวดหน้า วนไปวนมาเรื่อย ๆ ประมาณ 3 นาที เพื่อกระตุ้นผิวหน้า ทำเป็นประจำก็จะสามารถรักษาสิวอุดตันได้

8. ใช้โยเกิร์ตผสมเปลือกมะนาวหรือส้ม

ข้อนี้เป็นวิธีที่ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำเปลือกมะนาวหรือส้มมาสับให้ละเอียด แล้วนำไปผสมกับโยเกิร์ตคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 5 นาที แล้วจึงนำมาพอกหน้าเป็นเวลา 20 นาที หลังจากนั้นล้างออก แค่นี้ก็ช่วยกำจัดสิวอุดตันได้เช่นกัน

หอมแดง รักษาสิว

9. ใช้หอมแดง

เป็นสูตรที่ใช้ได้กับทุกสภาพผิว ด้วยการนําหอมแดงมาฝานเป็นแว่นบาง ๆ ฝานเสร็จ จากนั้นก็ขยำหอมแดงแล้วเอามาทาที่หน้า ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นล้างออก ระหว่างทาทิ้งไว้บนใบหน้าอาจแสบตากระทั่งน้ำตาไหลได้ เพราะฉะนั้นตอนทาควรหลีกเลี่ยงไม่ทาบริเวณใกล้ตามาก บอกเลยว่าผลที่ได้นั้นนับว่าดีมาก เพราะหลังทาเสร็จเจ้าสิวจะยุบลงทันที บางสิวก็โผล่ขึ้นมาให้มองเห็นเป็นหัวดำ ๆ ทั้งรอยดำจากการแกะสิวก็ยังจางลงอีกด้วย ส่วนปัจจัยที่หอมแดงสามารถประยุกต์ใช้รักษาสิวได้นั้น ก็เพราะว่าหอมแดงนั้นมีสารเพคติน (Pectin) ที่ช่วยสำหรับการเกิดแบคทีเรีย

10. เลเซอร์สิวอุดตัน

การใช้เลเซอร์สิวเหมาะกับผู้ที่เป็นสิวอุดตันจำนวนมากหลายเม็ด กดยังไงก็ไม่ออก อยู่ลึกข้างในสุดใจเอาเข็มแทงยังไงก็ไม่ยอมออก ไม่รู้จะดื้อไปไหน ซึ่งการเลเซอร์จะมีผลลัพธ์ที่ดีเลิศกับสิวที่อยู่ลึก ๆ กดไม่ออก ทำให้ไม่เกิดริ้วรอยและรอยแผลเป็น ไม่มีเลือดออกด้วย อาจจะมีความรู้สึกบ้างนิดหน่อยขณะเลเซอร์แต่ก็ไม่มากนัก ระดับพอทนได้ การเลเซอร์นั้นต้องไปที่คลินิกความงามหรือคลินิกที่เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ไม่สามารถทำเองที่บ้านได้

สรุปแล้วทุกวิธีที่กล่าวมาด้านบนใช้ได้ผล 100% หมด แต่ถ้าจะให้แนะนำก็ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่า เพราะจะได้คำปรึกษาที่ตรงจุดและวิธีรักษาสิวอุดตันหายแบบไม่เกิดรอยแผลบนใบหน้า ทำให้ใบหน้าสวย ๆ ของเรากลับมาใสไร้ริ้วรอยเหมือนเดิมอีกครั้ง

แหล่งรวมความรู้เรื่องความงาม คลิกที่นี่

สนใจติดต่อ
Website : www.jyounggroup.com
Facebook : J Young Clinic
Line : @jyoung.clinic
Tel : 02-116-4521

หรือคลิกที่นี่เพื่อสอบถาม/จองคิว

(คลิกที่ icon)

แชร์บทความดี ๆ ให้เพื่อนอ่านกันเถอะ!

Share on facebook
Share
Share on twitter
Share

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

ติดตามโปรโมชั่นดี ๆ ได้ที่นี่

contact j young clinic เจยัง คลินิก